Facebook

Youtube

Bánh đa vừng đặc sản Hà Tĩnh

Đến Hà Tĩnh, du khách khó “cưỡng lại” sự hấp dẫn của bánh đa vừng đen (mè đen). Loại bánh này từng là quà vặt dành cho trẻ con dần dần trở thành đặc sản của vùng quê miền Trung này.

Bánh đa vừng Hà Tĩnh nổi tiếng với vị béo của vừng đen quyện với vị ngọt của bột gạo. Vị cay nồng của tiêu, hương thơm đậm đà khiến cho ai được thưởng thức cũng phải nhớ mãi không quên.

bánh đa vừng miền Trung có kích thước nhỏ

Nếu như bánh đa miền Bắc có kích thước khá lớn, thơm bùi vị lạc, vừng. thì bánh đa miền Trung chỉ bé vừa chiếc đĩa. Nhưng khi ăn có đủ tứ vị chua, cay, mặn, ngọt nhờ gia vị được thêm vào với bột xay từ loại gạo mới trong quá trình làm bánh.

Loại bánh này có lớp bánh tráng dày. Kết hợp vừng đen phủ lên. Được nướng trên than hồng, ăn giòn rụm, béo ngọt tự nhiên.

Cách bảo quản bánh đa vừng

Để giữ bánh giòn lâu nên đợi bánh nguội một lúc sau đó cho vào túi bóng buộc chặt hoặc bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh dày thì nhiều vừng bánh mỏng thì ít vừng. Thường một cái có giá khoảng 5.000 đồng.

Hầu như ở tất cả các chợ của Hà Tĩnh từ nông thôn đến thành thị đều có bánh đa vừng. Nó như món “quà vặt” thân thuộc của mỗi người dân.Nhưng nổi tiếng ngon thì phải kể đến bánh tráng của một số vùng như bánh tráng chợ Huyện (Lộc Hà). bánh tráng chợ Nhe (Can Lộc). bánh tráng chợ Trổ (Đức Thọ). bánh tráng Cẩm Hà (Cẩm Xuyên).

Cách thưởng thức bánh đa vừng

ăn bánh đa chấm với nước mắm có tỏi, ớt

Có rất nhiều cách để thưởng thức bánh. Cách thông thường nhất là ăn bánh đa chấm với nước mắm có tỏi, ớt. Miếng bánh giòn. Thơm bùi đã ăn một miếng thì muốn ăn mãi… Nhiều người nếu cảm thấy khô hoặc những người già răng yếu có thể nhúng bánh qua nước lạnh cho mềm lại; dễ nhai hơn mà hương vị vẫn không đổi.

Người dân Hà Tĩnh thì hay dùng bánh đa ăn cùng với bánh mướt. Chấm thêm chút nước mắm ngon. Cũng có thể là ăn cùng với gỏi bắp chuối, hến xào. Thậm chí có thể ăn cùng với phở, cháo cũng ăn cùng bánh vừng đen.

Có lẽ đối với những người con Hà Tĩnh.  Một chiếc bánh đa vừng đen đưa tận tay. chực trào dâng cảm xúc chan hòa, nồng ấm vị quê hương.

Ngoài ra, Hà Tĩnh còn rất nhiều đặc sản chờ bạn khám phá đấy. Click tại đây để biết thêm chi tiết.

Bình luận