Facebook

Youtube

Bánh rán Bà Tập – Đặc sản Kỳ Anh

Bánh rán bà Tập là món ăn vô cùng giản dị và dân dã. Hẳn người dân Hà Tĩnh cũng có ít nhất một lần nếm thử món bánh có vị giòn, ngọt đặc trưng này.

Bánh đơn sơ nhưng dễ ăn vặt lại có giá khá rẻ nên được nhiều người ưa thích.

Tay thoăn thoắt vắt mẻ bánh, bà Tập hồi tưởng về những ký ức thủa còn bé theo mẹ học làm bánh rán: “Thời đó, tôi thường phụ mẹ bán bánh, bà cũng là người truyền lại nghề này cho tôi, tính ra tôi gắn bó với nghề này ngót nghét 30 năm rồi. Từ lúc bắt đầu làm bánh bán đến nay, tôi chỉ bán ở nhà, khách hàng quen tiếng tới lấy tận nơi.

Nguyên liệu làm nên bánh rán Bà Tập

Đậu xanh và bột nếp là nguyên liêu chính của bánh rán bà Tập
Đậu xanh và bột nếp là nguyên liêu chính của bánh rán bà Tập

Để tạo ra thứ hương vị đặc trưng suốt hơn 3 thập niên qua, đó là cả tâm huyết từ khâu chọn nguyên liệu đến lúc cho ra lò món bánh nóng hổi, thơm ngon. Bà Tập bật mí: Bánh rán muốn ngon, khâu đầu tiên phải chọn loại nếp đúng tiêu chuẩn, không quá dẻo, gạo nếp loại ngon, đem đi xay thành bột nước (bột sau khi xay xong thì cho vào chiếc túi vải thật dày để ép nước ra lấy bột). Chỉ có loại bột làm theo phương thức ấy khi mang rán bánh mới thật giòn mà để lâu không trở nên cứng và dai như những loại bột khác.

Bà Nguyễn Thị Tập (SN 1950, tổ dân phố 3, phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – chủ thương hiệu bánh rán bà Tập chia sẽ : Bánh rán  ngon nức tiếng nay không chỉ có trong tỉnh mà còn ship đi rất nhiều tỉnh thành khác.
Bình luận