Facebook

Youtube

Bún bò Đò Trai Hà Tĩnh – Bạn đã thử chưa ?

Những sợi bún to tròn màu hoa cau “tắm ngập” trong bát nước dùng đặc trưng chỉ có ở vùng quê Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã làm nên thương hiệu bún bò Đò Trai nổi tiếng. Đây là món ăn bạn nhất định phải thử mỗi khi có cơ hội ghé mảnh đất Hồng Lam thơ mộng này.

Từ TP Hà Tĩnh ngược ra Bãi Vọt chừng 30 cây số rồi theo quốc lộ 8A chừng ba km. Chúng ta sẽ đặt chân đến địa phận xã Đức Thịnh (Đức Thọ). Những quán bún bò Đò Trai từ từ hiện ra như để chào đón thực khách thập phương về với vùng quê hiền hòa này.

Bún bò đò trai có gì đặc biệt

Bún

Bún bò đò trai Đức Thọ

Không như các loại bún trên thị trường thường được chế biến qua máy móc hiện đại. Bún ở Đức Thọ vẫn giữ nguyên chất truyền thống làm bằng thủ công. Được làm bằng tay vì thế sợi bún to tròn và có màu nâu nhạt. Vì không qua công đoạn xử lý làm trắng màu bún. Để làm được loại bún này, người làm bún phải dùng loại gạo quê Đức Thọ. gạo này được ngâm ủ đến 5 ngày. Và phải biết chọn thời điểm vớt gạo ra để ủ tạo men thì bún mới ngon và có màu đẹp như màu hoa cau, thế mới là thành công.

Có lẽ, với những ai chưa biết, cho màu bún như thế không được đẹp mắt. Nhưng biết đâu rằng ngoài vị dẻo ngon đó chính là nét riêng khác làm nên thương hiệu của loại bún này.

Thịt bò

Đùi bò làm bún bò đò trai

Để làm ra một bát bún bò Đò Trai thơm ngon . Khâu đầu tiên chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bà Đồng Long chia sẻ; thịt bò được sử dụng chính là từ chính những con bò được chăn thả ven đê nơi vùng quê này.

Chiếc đùi bò tươi nguyên, được treo trong gian bếp nhà hàng bún bò Đò Trai . Mỗi khi khách hàng gọi món. Thịt sẽ được cắt trực tiếp ra từ chiếc đùi này để chế biến.

Dưới bàn tay tài ba của người đầu bếp. Những miếng thịt bò được cắt đều răm rắp, không quá mỏng cũng không quá dày. Đặc biệt, người đầu bếp cũng phải tính toán kỹ lưỡng thời gian “chần “ thịt để không bị sống. Không cho thịt được chín quá để khi ăn đảm bảo được vị ngọt. và không bị dai.

Nước dùng

Nước dùng được sử dụng cho món bún chỉ từ xương ống bò, thịt ngon và gừng tươi. Gừng cũng nhất định phải là gừng quê. Do đó, mang lại mùi thơm đặc trưng hơn so với các loài gừng nơi khác.

Bát bún bò đò trai

Bún bò Đò Trai được ăn kèm cùng các loại rau thơm, xà lách và bánh đa (còn gọi là bánh tráng). Các gia vị cần thiết khác như chanh, ớt, dấm tỏi và sa tế giúp cho món ăn trở nên hoàn hảo.

Về Đức Thọ – Hà Tĩnh ăn bún bò Đò Trai, hến Sông La bạn có thể tìm đến một số địa chỉ đáng tin cậy như quán bún bò Đò Trai (hay quán Bà Kế) ở Đức Thịnh, Đức Thọ ; đây là một trong những quán bún bò nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh; quán ăn Nga Toàn, quán ăn Toàn Bình (thị trấn Đức Thọ – Đức Thọ); khách sạn Bình Minh, khách sạn Tân Giang (thành phố Hà Tĩnh)… để được thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại bún này.

Bình luận