Facebook

Youtube

Cam bù Hương Sơn – Chuẩn cam ngon căng mọng nước

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, cùng sự hiện diện của tiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa có sự chi phối của sườn núi Đông Trường Sơn. Hương Sơn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều sản vật đặc sắc mà không phải địa phương nào cũng có được. Cam bù Hương sơn là loại quả đặc trưng nổi tiếng của vùng đất Hương Sơn đầy nắng và gió.

Hương vị đan xen giữa vị chua ngọt của cam bù Hương Sơn chinh phục thực khách. Không chỉ đẹp mắt về mẫu mã, hương vị của cam bù cũng rất “được” về chất lượng, về sự thơm ngon.

Cam bù được trồng ở đâu chuẩn vị ?

Suốt dọc tuyến đường đi 8A lên Hương Sơn.15A lên Hương Khê và trục đường Hồ Chí Minh qua huyện Vũ Quang… chỉ cần phóng tầm mắt lên các ngọn đồi hai bên đường những vườn cam chín mọng đỏ chói hiện lên như một mê cung. Những quả cam căng tròn nằm gọn trên các sạp bán cam của người dân trong phiên chợ, ngoài lề đường.

Sơn Trường, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Bằng… là một trong những xã đứng hàng dầu về diện tích cây cam bù tại huyện Hương Sơn. Thông tin từ UBND xã Sơn Trường cho hay: Toàn xã hiện có trên 110 ha cam. Chủ yếu tập trung ở xóm 3,5,6,7,8,9…Ngoài xây dựng các trang trại bà con Sơn Trường còn trồng cam ở vườn nhà để tăng thêm thu nhập. Gần như 100% người dân trong xã trồng cây cam bù.

Cam bù Hương Sơn thu hoạch vào thời gian nào ?

Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Theo đó, mỗi cây cam bù. Đăc biệt là vùng núi huyện Hương Sơn được cho là nơi “khơi nguồn” để giống cam bù đặc sản lưu truyền từ đời này qua đời khác. Để lưu giữ giống quả ngọt này bởi giá trị dinh dưỡng và kinh tế của nó rất cao. Vào loại bậc nhất trong dòng cam bưởi tại miền Trung. Giống cam này trồng ít nhất mất 4 năm mới cho quả. Chiều cao khoảng 2m. Cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả.

Từ đầu tháng 12 cam bù Hương Sơn bắt đầu chín rộ
Từ đầu tháng 12 cam bù Hương Sơn bắt đầu chín rộ

Giống cam bù đặc sản với trung bình mỗi quả nặng khoảng 0,3kg. Có những quả nặng hơn 0,7kg. Giá cam bù Hương Sơn thu mua tại vườn là 60.000 đồng/kg. Khi ra ngoài chợ, giao động mức 70.000 đồng đến 100.000 đồng/kg.

Cách lựa chọn cam bù Hương Sơn ngon

Trái cam bù ngon là trái có trọng lượng từ 300gr trở lên. Quả hình cầu, hơi dẹp về phần cuống.

Vỏ cam bù dày và vàng đều. Ửng đỏ khi chín là những trái ngon.

Cam bù Hương Khê mọng nước
Cam bù Hương Khê mọng nước

Nếu mua cam bù còn xanh. Bạn phải đợi thêm vài ngày cho đến khi trái chín. Tỏa hương thơm là dùng được.

Cam bù khi chín vỏ sẽ xốp, tự tách múi phía trong nên rất dễ bóc, không cần phải dùng dao.

Múi cam nhiều xơ nhưng vẫn có thể tách dễ dàng.

Cam bù có vị ngọt lịm. Ít hạt nên có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm thực phẩm chế biến như gà sốt cam, sinh tố cam,… để tận dụng hết chất xơ và vitamin trong đó.

Riêng đối với các loại cam để vắt nước. Người ta thường chọn cam sành để lấy nước, thay vì giống cam bù nổi tiếng.

Vỏ cam bù sau khi ăn có thể phơi khô, để trong tủ quần áo, góc nhà nhằm xua đuổi kiến gián và tạo mùi thơm rất dễ chịu.

Cây cam bù giờ đã trở thành cây ăn quả cho hiểu quả kinh tế hàng đầu trên đất Hương Sơn. Gấp 10-20 lần các cây trồng khác như chanh, quýt, mía…Đặc biệt, trong ngày tết cam bù là quả phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng làm quà biếu anh em, bạn bè gần xa. Là thứ quả không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, hà Tĩnh còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác .Click vào đây để tham khảo nhé !

Bình luận