Facebook

Youtube

Chùa Cảm Sơn chốn bồng lai thanh tịnh

Chùa Cảm Sơn ở phía Tây Nam núi Nài. Được dựng vào thời Hậu Lê, đời vua Lê Thần Tông, niên hiệu Thịnh Đức (1653-1658). Tác giả Xuân Bắc cho biết trước đây chùa Cảm Sơn chỉ có một ngôi chánh điện và một nhà tăng. Phía trước chùa có cây đa cành lá sum suê và một giếng nước trong xanh không bao giờ vơi cạn. Cây đa, giếng nước hòa cùng quần thể núi Nài góp phần tôn lên không gian kiến trúc chùa Cảm Sơn thêm linh thiêng, cổ kính. Theo dòng chảy của thời gian và chiến tranh tàn phá ; năm 1965, chùa Cảm Sơn bị phá hủy hoàn toàn.

Các tượng phật được bày trí tôn nghiêm
Các tượng phật được bày trí tôn nghiêm

Núi Nài thuộc phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh nằm sát đường nội thành 26-3 về hướng đông nam. Núi Nài là một địa danh đã đi vào lịch sử và thơ ca. Được ví như hòn non bộ của thành phố Hà Tĩnh. Nơi hội tụ vẽ đẹp nên thơ của đất trời và ghi đậm những dấu ấn của lịch sử.

Lịch sử chùa Cảm Sơn

Chùa dựng từ đời Lê, niên hiệu Thịnh đức (1653 -1657) đời vua Lê Thần Tông. Nằm ở độ cao 12m so với chân núi. Chùa không lớn, chỉ có ngôi nhà chính và hai nhà phụ nhỏ. Phía sau là núi và rừng cây, mé núi phía trước chùa có cây đa, giếng nước tôn thêm vẻ đẹp của chùa. Mặt ngoảnh hướng tây nam, chùa được coi là một trong “tỉnh thành bát cảnh” (tám cảnh đẹp ở tỉnh thành).

phong cảng yên bình Chùa Cảm Sơn
phong cảng yên bình Chùa Cảm Sơn

Núi, chùa với phong cảnh độc đáo lại nằm cạnh đường cái quan nên thường được các văn nhân, tài tử ghé thăm. Người để lại dấu ấn đậm nét nhất có lẽ là Uy viễn tướng quân Nguyễn Công Trứ. Ông dựng nếp nhà tranh bên chùa, ở với bà vợ thiếp, lấy Núi Nài làm nơi di dưỡng tinh thần lúc tuổi già.

Thường ngày, ông lão bảy mươi ba tuổi này ngồi trên xe bò đi dạo quang vùng, ngắm cảnh, làm thơ. Đi đâu ông cũng đem bà vợ thiếp, người đào hát mà ông yêu mến đi theo. Hiện nay Bia Nguyễn Công Trứ vẫn còn ở dưới chân núi Cảm Sơn.

Khung cảnh nên thơ hữu tình của chùa Cảm Sơn
Khung cảnh nên thơ hữu tình của chùa Cảm Sơn

Ngoài ra, Hà Tĩnh còn có rất nhiều ngôi chùa cổ linh thiêng như chùa Hương Tích, đền Truông Bát….

Bình luận