Facebook

Youtube

Đặc sản ruốc rươi Xuân Hồng níu chân du khách

Đặc sản rươi Hà Tĩnh từ lâu đã được những người sành nhiều nơi trên cả nước biết đến với những món ngon khó cưỡng lại. Thông thường, rươi được ưu tiên để chế biến thành những món chính như nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối, rươi kho nồi đất, rươi cuốn lá lốt… Nhưng có một cách chế biến rươi rất đặc biệt. Dùng để ăn kèm với các món thịt thông thường như thịt lợn luộc hoặc quay, giò, thịt bê hấp, vịt quay,… đó là ruốc rươi. Đặc biệt không chỉ ở chỗ hương vị thơm ngon của loại nước chấm này sẽ biến các món thịt quen thuộc thành sơn hào hải vị mà còn đặc biệt ở cách chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ, không phải ai cũng làm được.

Món ruốc rươi là đặc sản nổi tiếng của Xuân Hồng – Nghi Xuân

Ruốc rươi Xuân Hồng rất ngon mùi vị thơm, vị bùi, béo, cay nồng ăn rất ngon miệng.

Rươi làm ruốc rươi

Hương vị đặc biệt của ruốc được làm nên bởi những người có nhiều năm kinh nghiệm, ở mỗi vùng hay thậm chí là mỗi gia đình theo nghề nuôi rươi lại có những bí quyết riêng để làm nên món ruốc rươi độc đáo.

Quy trình chế biến :

Với kinh nghiệm 20 năm trong nghề, theo chị Nguyễn Thị Hương, rươi làm ruốc ngon nhất là vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Đây là thời điểm rươi tươi, béo, đỏ và ngon nhất.

Rươi đem về phải làm thật sạch. Đầu tiên là rửa rươi nhẹ nhàng với nước lạnh để rươi không bị vỡ mình. Nhặt sạch rác và những con chết bỏ đi. Sau đó đun nước nóng đến khoảng 80 – 90 độ để trần rươi cho rụng bớt lớp lông. Lặp đi lặp lại vài lần như thế. Người ta gọi công đoạn này là làm sạch lông. Sau đó để rươi ra rổ cho ráo nước.

Rươi đã làm sạch được tán nhuyễn trộn muối theo tỷ lệ 600g rươi với 100g muối. Sau đó cho vào hũ sành và đem phơi nắng hoặc treo trong giàn bếp. Hơi nóng bốc lên từ bếp củi hoặc bếp rơm sẽ khiến rươi nhanh chín. Khi được khoảng 2-3 tuần thì cho rượu vào với tỷ lệ cứ 1 kg rươi thì cho 1 chén sứ rượu. Khi được 4-5 tuần thì cho bột thính gạo nếp với tỷ lệ 1 kg mắm cho 2 chén sứ.

Được 6-7 tuần người ta lại cho bột gừng. Bột vỏ quýt với tỷ lệ 1 kg mắm rươi cho 1 chén bột gừng và 1 chén bột vỏ quýt. Ruốc ủ được 8 tuần thì chuyển ruốc từ hũ sành sang chai, nút chặt, bọc ni-lông để sử dụng. Ruốc rươi càng để lâu càng dậy mùi thơm. Ruốc rươi khi dùng phải là ruốc nguyên chất. Không được đem đun chín vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của rươi.

Chế biến

Ruốc rươi - Gia vị chấm thơm ngon
Ruốc rươi – Gia vị chấm thơm ngon

Ruốc rươi có thể ăn với thịt lợn (heo) luộc hoặc quay, giò, thịt bê hấp, vịt quay. Thịt hoặc giò phải thái mỏng để khi chấm vào ruốc khi đó ruốc sẽ thấm đều vào thịt mới đủ hương vị. Chúng ta có thể dùng thêm gia vị như chuối xanh thái mỏng, khế thái mỏng, hành tươi thái mỏng, lá mơ…

Gía thành ruốc rươi

Ruốc rươi được đóng vào chai kín
Ruốc rươi được đóng vào chai kín

Rươi giờ đã thành đặc sản. Ngày càng khan hiếm hơn và giá cả cũng ngày càng đắt đỏ. Thông thường, giá một chai ruốc 500ml có giá từ 500.000đ đến 600.000đ nhưng vẫn luôn cháy hàng. Làm không đủ bán. Người ta thường mua ruốc vào dịp lễ tết như món quà dân dã mà quý hiếm để biếu tặng hoặc mua về sử dụng trong gia đình. Thưởng thức các món ăn ngày tết với ruốc rươi khiến hương vị món ăn thêm đậm đà hấp dẫn, thơm ngon lại đỡ ngấy hơn. Ruốc rươi bùi bùi, béo béo, cay nồng, thơm mùi đặc trưng. Dù là ai cũng sẽ không tiếc lời khen ngợi.


ĐẶC SẢN RUỐC RƯƠI XUÂN HỒNG

Địa chỉ : Xã Xuân Hồng – Nghi Xuân – Hà Tĩnh 

Bình luận