Facebook

Youtube

Đền Truông Bát địa điểm du lịch tâm linh đầy hứa hẹn ở Hà Tĩnh

Đền Truông Bát được xây dựng cách ngày nay khoảng 600 năm

Đền Truông Bát là một di tích cổ, được xây dựng cách ngày nay khoảng 600 năm, toạ lạc trên một vùng non xanh nước biếc, ở một góc Ngã ba Khe Giao- chỗ gặp nhau của Tỉnh lộ 3 và Quốc lộ 15, thuộc thôn 1, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đền nằm ở toạ độ rất thuận tiện về giao thông: từ trung tâm Thành phố Hà Tĩnh đi lên khoảng 12 km, từ Ngã ba Đồng Lộc tới khoảng 9 km.

Đền Truông Bát là khu di tích văn hóa cổ xưa

Đền Truông Bát thờ Bà chúa Lộc

Bà Chúa Lộc là một nhân vật lịch sử có thật, đã góp công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn – Thanh Hóa. Chúa Bà tên thật là Phạm Thị Thỏa, quê ở huyện Đỗ Gia nay thuộc phần đất của huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh. Chồng bà tên là Nguyễn Duy Lạc quê ở thông Xuân Am, Mỏ Hạc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông bà có một người con trai tên là Nguyễn Duy Khôi.

Bà sống trong thời kỳ loạn lạc của đất nước. Khi mà năm ấy, năm 1400, Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần. Nhà Minh mượn cớ “ Phù Trần Diệt Hồ” đã đem quân sang xâm chiếm nước ta. Trước tình hình đó, Lê Lợi đã dấy binh khởi nghĩa tại Lam Sơn Thanh Hóa.

oản tài lộc oản ngọc
Mam hóa được trang trí đẹp mắt để dâng lên bà chúa.

Bà Phạm Thị Thỏa thấy cơ sự, liền chiêu mộ binh lính, khai khẩn đất hoang, tích lũy lương thực, rèn binh luyện khí chờ đợi thời cơ đánh đuổi quân Minh. Năm 1425 – 1426, Lê Lợi tiến quân về hướng Nam lấy Nghệ Tĩnh làm chỗ “lập cước chi địa” tạo đà tiến đánh thành Đông Quan giải phóng dân tộc. Ở Nghệ Tĩnh, nghĩa quân Lam Sơn cùng con trai bà Phạm Thị Thỏa và Bà cũng được nhân dân bao bọc, che chở, giúp sức người, sức của. Bà đã dũng cảm đi tiến đánh giặc Minh ở miền Cửa Sót, Trong lúc mải mê đánh giặc, bà nghe tin con trai Nguyễn Duy Khôi tử trận do bị tướng giặc Minh Thái Phúc chém đứt đầu. Bà hoang mang bối rối và vô cùng đau xót.

Vị trí và cách di chuyển đến đền Truông Bát

Bạn muốn đến dâng lễ nơi cửa Chúa Bà thì từ thành phố Hà Nội bạn có thể đi bằng xe khách hay xe dịch vụ hoặc di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Tuy nhiên vì quãng đường di chuyển quá xa, lên tới gần 400km mất thời gian khoảng 7 tiếng nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xe dịch vụ hoặc xe khách sẽ tốt hơn cả.

Đối với xe khách, bạn đến bến xe Nước Ngầm và bắt xe đi thành phố Hà Tĩnh. Để tiện cho việc cúng lễ tại đền, bạn nên đón xe đi từ tối để đến sáng sớm hôm sau đặt chân đến đền là vừa. Bạn có thể đón xe chạy lúc 20h00 tối hoặc muộn hơn, thì khi đến đền sẽ là khoảng 3h30 – 4h sáng. Những nhà xe cung cấp dịch vụ xe khách đi Hà Tĩnh này đều là xe giường nằm với giá dịch vụ giao động trong khoảng từ 200,000đ đến 250,000đ. Tuy nhiên, nhược điểm khi đi xe khách là bạn sẽ phải xuống bến xe Hà Tĩnh và bắt xe khoảng 14km thì mới đến được đền Truông Bát.

Địa chỉ: Góc Ngã ba Khe Giao- chỗ gặp nhau của Tỉnh lộ 3 và Quốc lộ 15, thuộc thôn 1, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Bình luận