Facebook

Youtube

Di tích Trần Phú tổng bí thư đầu tiên của VIệt Nam

Khu di tích được quản lý trực tiếp của ban quản lý di tích.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú được công nhận là khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia ngày 11/6/1992. Nhưng tại đây, các hoạt động về bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích đã có từ năm 1977. Ban đầu di tích là một tổ thuộc bảo tàng Nghệ Tĩnh. Sau khi Nghệ Tĩnh bị tách ra thì di tích lại do bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh quản lý. Đến ngày 14/6/2002, ban quản lý di tích Trần Phú được thành lập. Kể từ đó đến nay. Khu di tích chịu sự quản lý trực tiếp của ban quản lý di tích.

Các hoạt động về bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích đã có từ năm 1977.

Nhà thờ tiểu chi họ Trần xây dựng năm 1862

Nhà thờ tiểu chi họ Trần (chi thứ 2) nguyên là ngôi nhà dân dụng cụ Trần Viết Tân – Cố nội đồng chí Trần Phú- xây dựng năm 1862. Sau khi ông Tân qua đời, ngôi nhà được ông Trần Viết Tiến kế tự. Khi ông Tiến mất, ngôi nhà được ông Trần Văn Phổ – Thân sinh đồng chí Trần Phú thừa hưởng. Đầu năm 1901 khi ông Phổ mang theo cả gia đình vào huyện Tuy An, tỉnh Phú yên dạy học. Ngôi nhà này được ông Đồ Câu- chú ruột Trần Phú- sử dụng. Cho đến khoảng đầu năm 1930 khi ông Đồ Câu mua được ngôi nhà 3 gian đặt cạnh đây thì ngôi nhà này được ông hiến tặng cho dòng họ và từ đó tới nay trở thành nhà thờ tiểu chi họ Trần.

Chính ngôi nhà này trong thời gian đồng chí Trần Phú học tại trường Quốc Học Huế (1918- 1922). Và thời gian đồng chí dạy học ở trường Cao Xuân Dục thành Vinh (1922- 1925). Đồng chí thường về thăm nhà vào những dịp nghỉ hè, nghỉ tết. Vì vậy ngôi nhà được gìn giữ và tu bổ làm di tích lưu niệm Trần Phú. Nơi thờ tự vong linh đồng chí Trần Phú và vong linh tổ tiên họ Trần.

Nằm chếch phía trước bên trái khu mộ là nhà bia tiểu sử ghi lại quá trình hoạt động cách mạng của Trần Phú.

Phần mộ đồng chí Trần Phú nằm phía trước là dòng sông Ngàn Sâu

Phần mộ đồng chí Trần Phú được đặt trên ngọn núi Quần Hội. Phía trước là dòng sông Ngàn Sâu và bến Tam Soa chảy quanh như  ôm lấy ngọn núi. Xa xa là dãi Thiên Nhẫn, hai bên tả hữu đều có núi bao bọc tạo nên một địa thế rất đẹp.

Phần mộ đồng chí được khởi công xây dựng từ ngày 8/1/2000 trải qua 3 giai đoạn cho đến nay đã hoàn thành như quý vị có thể nhìn thấy. Khu mộ có diện tích rộng chừng 7ha, trong đó 5 ha là phần đồi và gần 2ha là khu vực hồ. Kinh phí xây dựng được huy động từ các nguồn của ban bí thư trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Ban tài chính quản trị trung ương và của tỉnh Hà tĩnh.

Phần mộ của 2 cụ song thân của đồng chí Trần Phú, thân phụ Trần Văn Phổ và thân mẫu Hoàng Thị Cát cũng nằm trong khuôn viên này. Hài cốt của họ được tìm thấy ở Quảng Ngãi và được an táng tại quê hương năm 1999.

Đồng chí Trần Ngọc Danh nguyên là uỷ viên Trung ương Đảng đại biểu quốc hội khoá I

Phía bên phải núi Quần Hội là mộ đồng chí Trần Ngọc Danh- em trai của đồng chí Trần Phú. Người con thứ 8 trong gia đình. Đồng chí Trần Ngọc Danh nguyên là uỷ viên Trung ương Đảng đại biểu quốc hội khoá I. Ông kết hôn cùng bà Thái Thị Liên và sinh được 2 người con. Một trai một gái. Hài cốt của đồng chí Trần Ngọc Danh được tìm thấy tại thôn Nà cốc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang. Được đưa về an táng tại quê hương năm 1999.

Địa chỉ:  Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tỉnh. 

Bình luận