Facebook

Youtube

Khám phá làng nghề bánh tráng chợ Cầu Hà Tĩnh

Nếu có dịp du lịch Hà Tĩnh, bạn hãy đến với xã Kỳ Châu Kỳ Anh để tìm hiểu cách làm bánh của người dân địa phương và nếm thử món bánh tráng Chợ Cầu, giòn tan, thơm nồng đặc trưng cái nắng cái gió của vùng đất Xứ Nghệ. Đừng quên mua bánh tráng Chợ Cầu làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Bánh tráng chợ Cầu không chỉ mang hương vị đậm đà, dân dã của gạo, của vừng, mà kết tinh trong đó là cả tình yêu và niềm tự hào của một miền quê.

Bánh tráng chợ Cầu

 

Làng nghề bánh tráng chợ Cầu có từ bao giờ ?

Không ai biết nghề làm bánh ở Kỳ Châu có từ bao giờ. Ngay cả những người làm bánh cao tuổi ở trong làng. Chỉ biết rằng nghề đã gắn chặt với tên làng từ hàng trăm năm nay.

Hơn 100 năm qua, nghề làm bánh đa đã nuôi sống biết bao người dân ở nơi đây. Một ngôi làng vốn rất ít đất để sản xuất nông nghiệp nên nghề bánh được xem là nghề tạo thu nhập chính cho người dân nơi đây. Không những vì miếng cơm manh áo và còn vì cả thương hiệu của làng bánh Chợ Cầu của các thế hệ cha ông truyền lại. Những người con nơi đây vẫn ngày đêm giữ lửa làm nghề truyền thống. Qua bao thăng trầm của thời gian, để tạo nên vị mặn mà đặc trưng của chiếc bánh tráng Chợ Cầu.

Quy Trình làm bánh tráng chợ Cầu

Để làm ra những chiếc bánh đậm đà hương vị quê hương. Thoạt nhìn rất giản đơn nhưng các nghệ nhân làm bánh đã phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để làm bánh là loại gạo ngon,. Được ngâm trong nước và sàng lọc, vo kỹ trước khi đem xay nhuyễn thành bột.

Bột bánh

Phải xay gạo thật nhuyễn, hạt gạo hoà cùng những giọt nước trong trẻo tan ra thành bột mịn và trắng muốt.

bánh tráng chợ Cầu

Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra rất khéo léo để bánh không bị rách hoặc méo mó. Người làm bánh đa dùng một ống nứa dài và to đặt lên một đầu chiếc bánh rồi quấn lại một cách nhẹ nhàng khoảng nửa vòng rồi từ từ đặt miếng bánh xuống một chiếc phên và gỡ bánh ra.

vừng dfg để làm bánh tráng chợ Cầu

Trước khi đem phơi bánh đa, người ta rắc một lượt vừng đen lên trên.

Kỹ thuật rắc vừng cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Khi rắc họ lấy tay nhúm lấy những hạt vừng rồi rắc đều lên trên mặt bánh đa. Nhưng họ rắc tập trung dày đặc ở tâm chiếc bánh đa.

Phơi bánh

Trong quy trình làm bánh, mỗi chiếc bánh được tráng lên nguyên vẹn chỉ mới thành công được phân nửa. Công đoạn phơi bánh mới thực sự công phu. Bánh đủ nắng là loại bánh vừa khô vừa dai, dậy mùi thơm của gạo, của vừng.

Bánh quá nắng sẽ bị khô giòn, dễ vỡ. Ngược lại, bánh thiếu nắng sẽ không có mùi thơm, ỉu và dễ bị hỏng khi bảo quản. Vào những ngày nắng, khắp đường làng, ngõ xóm, sân nhà tràn ngập những phên bánh tráng cong tròn khoe dưới nắngDù công đoạn chế biến hơi lâu, nhưng bánh tráng chợ Cầu dù được phơi khô vẫn giữ được độ dai, dòn vừa phải chứ không dẻo dù để hàng tháng.

Trước khi bánh đến với người tiêu dùng còn phải thông qua khâu nướng bánh.

Đây là công đoạn cuối cùng, phức tạp và đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm. Người ta đốt những viên than củi lên. Khi những viên than đã bén lửa họ đặt những chiếc bánh đa lên trên chậu than hồng. Một tay cầm bánh đa, một tay cầm chiếc quạt nan. Người nướng phải quạt đều tay, liên tục, những chiếc bánh đa được lật đi lật lại thoăn thoắt. Mùi hương thơm toả ra tạo một cảm giác dễ chịu. Thi thoảng họ dừng lại uốn những chiếc bánh cho khỏi bị vênh. Thường người nướng bánh là các bà, các chị với đôi bàn tay nhanh nhẹn, linh hoạt và hết sức kỹ thuật.

Nướng bánh đa phải quan sát rất tập trung. Phải biết đặt chỗ nào lên trên chậu than hồng ấy, chỗ nào được và chưa được. Quan trọng nhất là người nướng phải biết dừng lại lúc nào. Tức là khi bánh đã được rồi thì đưa ra ngay nếu không rất dễ bị cháy. Chiếc bánh đa ngon phải mở phồng, vàng rộm được tô điểm thêm bởi những hạt vừng đen như những vật trang trí làm nổi bật hình thức chiếc bánh.

bánh tráng Chợ Cầu

Khi thưởng thức, những chiếc bánh đa có vị bùi, ngọt, giòn và thơm lừng. Từng miếng bánh đa giòn tan trong miệng khiến ta có cảm giác như hương vị quê hương đang dạt dào theo tiết tấu âm thanh quen thuộc mà đáng quý biết nhường nào. Hương vị của miếng bánh Tráng chợ Cầu là hương vị của quê hương xứ Nghệ. Là công sức cha ông đã hun đúc và sẽ còn mãi với thời gian./.

Bình luận