Facebook

Youtube

Làng mộc Thái Yên

Làng mộc Thái Yên làng nghề nổi tiếng tại Hà Tĩnh

Làng mộc Thái Yên có thể đã tồn tại 300 năm

Theo các bậc cao niên trong làng, nghề mộc Thái Yên ít nhất đã tồn tại 300 năm. Đến cuối thế kỷ XIX, nghề đã phát triển mạnh và rất thịnh vượng trong những năm đầu thế kỷ XX. Lúc đầu, họ chỉ làm những vật dụng thông thường như mâm, khay, hương án… để thờ tự.

Làng mộc Thái Yên
Các hộ gia đình ở đây chủ yếu làm nghệ mộc truyền thống.

Trai làng Thái Yên tỏa đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm

Rồi trai làng Thái Yên tỏa đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm về đóng bàn, ghế, giường, tủ, xa-lông, tràng kỷ. Bán ra thị trường. Trải qua bao thế hệ, ở làng nghề này luôn có những thợ mộc tài hoa, ít nơi sánh kịp. Những tên tuổi như Cửu Ngại, ông Hồng, Võ Em. Được người làng tôn vinh là những bậc kỳ tài về chạm trổ. “Long, Ly, Quy, Phượng” tại các đình chùa, lăng tẩm. Bằng bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mình, họ đã làm rạng danh nghề truyền thống.

Làng mộc Thái Yên
Sản phẩm được các người thợ làm rất công phu.

Mấy năm nay, người dân nơi đây lại có thêm niềm vui khi được biết: Nghề mộc Thái Yên là một trong 10 làng nghề truyền thống đã được tỉnh Hà Tĩnh. Xếp vào danh sách khôi phục và phát triển. Theo đó, một cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung trên diện tích 3,5 ha đã được xây dựng xong. Với tổng nguồn vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng.

Làng mộc Thái Yên
Một cửa hàng buôn bán đồ gỗ tại làng nghề.

Các chủ hộ sản xuất đồ mộc sẽ được đấu thầu sớm

Chính quyền xã Thái Yên đang làm thủ tục để các cơ sở. Các chủ hộ sản xuất đồ mộc đấu thầu sớm đi vào hoạt động. Việc đầu tư xây dựng cụm tiểu thủ công nghiệp tập trung là kịp thời và cần thiết. Để họ có mặt bằng sản xuất với quy mô lớn hơn, đồng thời đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Làng mộc Thái Yên
Làng nghề đã tạo ra không ít công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Ông Đoàn Đình Hoạt – Chủ tịch UBND xã Thái Yên cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm đối tác liên doanh để xây dựng thương hiệu sản phẩm mộc Thái Yên. Và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Mục tiêu giai đoạn từ 2005-2010. Phấn đấu trung bình mỗi năm đạt khoảng 15 tỷ đồng từ sản xuất đồ mộc”.

Nghề mộc và những câu chuyện riêng -

Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã được trao cho Thái Yên. Không chỉ có thế, Thái Yên còn lọt vào danh sách một trong số ít xã của huyện Đức Thọ. Không lâu nữa sẽ đạt danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới. Với những nỗ lực như vậy, những thành công. Và vận hội mới đang chờ đón Thái Yên phía trước.

Địa chỉ: Xã Thái Yên Huyện Đức Thọ – Hà Tĩnh.

Bình luận