Facebook

Youtube

Làng nón Ba Giang đi vào các câu thơ – bài ca ở Hà Tĩnh

Nón lá Ba Giang từng được biết đến không chỉ là dụng cụ che mưa, che nắng trong lao động sản xuất. Mà còn được xem như một món đồ trang sức và đã đi vào thơ ca, nhạc họa.
Áo dài truyền thống, nón lá Ba Giang tạo nên những nàng thơ.

Để làm được những chiếc nón lá đẹp cần có sự tỉ mỉ, công phu

Để làm được những chiếc nón lá đẹp, bền là cả một nghệ thuật. Đòi hỏi người làm cần có sự tỉ mỉ, công phu. Tuy làm vất vả với nhiều công đoạn mới ra được một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng sản phẩm lại được bán với giá rẻ. Hiện nay, một chiếc nón lá thường được bán từ 20-50 nghìn đồng. Loại nón đẹp nhất cũng chỉ được bán với giá 60-80 nghìn đồng.

Làm ra một chiếc nón một người thợ phải mất 8h đồng hồ.

Vật dụng chính để làm nón là tre, nứa, chỉ và quan trọng nhất là lá tơi. Lá tơi được lấy từ rừng, nhưng người dân Phù Việt. Chủ yếu sử dụng nguồn từ một số hộ ở xã Thạch Khê thu gom, bán lại. Công đoạn đầu tiên là làm lá, tuy có vẻ đơn giản nhưng thật ra lại đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận. Bởi lá tơi được hơ trên lửa nên khi vuốt, là thẳng bằng tay rất dễ bị rách, gãy…

Nón lá còn được cách tân cho kịp thời.

Trước đây đan nón là nghề làm kinh tế chính

Trước đây, nghề làm nón ở Phù Việt được gọi là để “chạy gạo”. Như lời kể của ông Bùi Văn Nhân, tổ 3, xóm Thống Nhất. Cuộc sống nghèo khó khiến người dân ở đây chỉ biết bám trụ vào nghề nón mà sống. Làm bữa trưa kiếm ăn cho bữa tối, cuộc sống cứ thế quay vòng, lay lắt theo nghề.

Vật liệu để làm nên những chiếc nón Ba Giang.

Những vòng xoay của nón cũng như những con người nơi đây. Luôn phải chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống mà vẫn giữ gìn được nghề truyền thống này.

Nguyên liệu và các công đoạn sản xuất nón lá Huế

Những câu ví phường nón gắn với một làng nghề truyền thống. Từng được mệnh danh là “làng Đỏ” trong những năm 30-31. Nay vẫn còn được lưu giữ trong ký ức của nhiều thế hệ. Đây là một trong những nét độc đáo, riêng biệt của làng nón Phù Việt mà ít nơi nào có được.

Địa chỉ: Xã Phù Việt huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh.

Bình luận