Facebook

Youtube

Qủa cọ – Thứ quả vùng quê nghèo thành đặc sản được săn lùng

Hương vị tuổi thơ của bạn là gì ? Đối với những người sinh ra và lớn lên ở vùng quê như tôi. Có lẽ hương vị đi theo năm tháng tuổi thơ khó nhọc đó là hương vị béo ngậy, bùi bùi của quả cọ (quả tro).

Qủa cọ

Những ngày đông, lũ trẻ chăn trâu chúng tôi trèo lên những cây cọ cao vút, thân chi chít gai. Hái những thứ quả đen sì, hình bầu dục. Ăn khi sống thì ” chát nút ‘. Nhưng với ” kỹ thuật om ” lâu năm của lũ trẻ chúng tôi. Những quả cọ được om chín vàng ươm, bùi bùi , béo ngậy.

Ngày bé, tôi và lũ bạn buổi đi học, buổi chăn trâu đi thả dưới những tán lá cọ. Nhặt những quả cọ non rồi lấy đá đập dập, để lộ lớp hạt trắng tinh, dẻo dẻo, rửa sạch rồi ăn.

Cây cọ mọc ở đâu ? Cách chế biến cọ

Vài năm trở lại đây, độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, trên các chợ mạng lại nhộn nhịp người mua kẻ bán quả cọ. Vốn là thứ quả quê đặc trưng ở các vùng Nghệ An và Hà Tĩnh. Nay quả cọ được đưa lên phố, trở thành “đặc sản” được thực khách tìm mua nhiều vì hương vị bùi bùi, lạ miệng.

Cây cọ mọc hoang trên đồi, trong rừng và được trồng để phủ xanh đất trống, đồi trọc. Nếu lá cọ được dùng để lợp nhà, hàng quán và các khu chợ thì quả cọ lại là món ăn dân dã của người dân khu vực trung du, miền núi.

Theo người dân địa phương, những cây cọ bắt đầu ra hoa, kết trái vào giữa tháng 7 âm lịch. 3-4 tháng sau là thời điểm quả cọ bắt đầu chín. Vỏ màu xanh đậm rồi ngả dần sang xanh da trời. Tùy theo điều kiện thời tiết mà mùa cọ chín có thể kéo dài tới vài tháng.

“Cây cọ cao và chi chít gai nên việc hái quả cọ cũng rất khó khăn. Nhiều nơi họ lấy liềm buộc vào cây sào dài để hái nhưng như vậy quả cọ sẽ không ngon và bị sứt sẹo nhiều. Lấy được cọ rồi cũng phải “ỏm” thử, ăn thử. Kiểm tra xem ngon hay không mới hái bán.

Qủa cọ ăn sống rất chát

 

“Quả cọ rất đặc biệt, ăn sống thì chát không nuốt được. Nếu om nước nóng quá sẽ cứng đanh lại không ăn được, nếu “non” nước quá cũng sẽ không hết chát. Vì vậy, khi ỏm cọ phải canh đúng kỹ thuật và nhiệt độ.

Cách thưởng thức cọ

Với những ai xa lạ, quả cọ là thứ quả quê mùa, không có gì đặc biệt nhưng với nhiều người thì đây lại là thứ quả gây nghiện. Giúp họ nhớ về những kỷ niệm và hương vị tuổi thơ mà không loại quả nào có được.

Không chỉ là thức quà vặt làm “nức lòng” giới văn phòng mà cọ ỏm còn là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon. Ở một số nơi, cọ nếp được dùng làm bánh dầy. Sau khi om, lớp cùi cọ nếp vàng như mật. Thơm phức được bóc ra, đem giã nhuyễn thành nguyên liệu làm bánh.

Ngoài ra, loại quả này còn được chế biến thành món dưa cọ ngày Tết hay cọ kho cá, kho thịt rất thơm ngon. Vị bùi ngậy, chan chát của cọ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Thưởng thức một miếng cọ. Cảm nhận độ dẻo, bùi bùi trong miệng là thấy cả một bầu trời tuổi thơ ùa về.

 

Bình luận