Facebook

Youtube

Rượu Can Lộc – Đặc sản Hà Tĩnh dành cho đấng mày râu

Đến với Can Lộc – Hà Tĩnh, chúng ta được đi thăm địa danh đã đi vào lịch sử của dân tộc, nơi mà 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc đã nằm xuống. Nơi minh chứng cho tinh thần quyết tâm đánh đuổi giặc xâm lăng, quyết dành độc lập tự do cho Tổ Quốc. Ngoài ra tới với Can Lộc chúng ta khổng chỉ được thưởng thức món kẹo Cu Đơ nổi tiếng của đặc sản Hà Tĩnh. Can Lộc còn sở hữu món đặc sản dành riêng cho đấng mày râu đó là Rượu Can Lộc.

Quy trình sản xuất rượu Can Lộc

Theo người dân ở đây ở đây chia sẻ ; Để có được rượu ngon, phải cẩn thận tỷ mỷ từ khâu chọn nguyên liệu, quy trình khép kín. Chưng cất theo phương pháp cổ truyền và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu

Nếp

nếp để nấu rượu Can Lộc

Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng. vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid. Các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Nếp phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng. Nếp mới làm rượu không đậm.

Men rượu

Men sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu

Quy trình nấu rượu Can Lộc 

Ủ cơm theo phương pháp truyền thống để nấu rượu Can Lộc
Ủ cơm theo phương pháp truyền thống để nấu rượu Can Lộc

Để cho ra được những giọt rượu nếp thơm ngon quả thực không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hòi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được nấu chín, làm nguội thì rắc bột men và đem đi ủ. Trong quá trính ủ nấm mốc phát triển trên cơm gạo nếp và tự tạo cho khối gạo ủ mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Đặc biệt để có được rượu nếp ngon và vẫn giữ được hương thơm. Khi chưng cất không sử dụng tháp cao cất cồn mà dùng thiết bị chưng cất rượu để thu hoạch, lúc này rượu nếp đạt khoảng 40-50 độ rượu. Chất lượng rượu ngon hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết . Đòi hòi người làm rượu phải biết đánh giá tình hình thời tiết trong suốt quá trình chế biến rượu nếp.

Thành phẩm

Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng. Uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi. Các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống. Về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

Hà Tĩnh còn rất nhiều loại đặc sản khác chờ bạn khám phá đấy !

Bình luận