Facebook

Youtube

Vang danh ngã ba Nghèn phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh

Ngã ba Nghèn đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia

Đứng trước tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh nằm ngay tại Ngã ba Nghèn. Đồng chí Bùi Viết Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn giới thiệu với chúng tôi: “Ngã ba Nghèn đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Kỷ niệm 80 năm Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 / 12-9-2010). Tượng đài này được xây dựng trên khu đất gần 4ha, lấy biểu tượng nông-binh làm ý tưởng khắc trên ba khối đá xanh cao 14m. Phía sau là nhà lưu niệm các chiến sĩ hy sinh trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Bên cạnh là Nhà văn hóa Xuân Diệu. Người dân quanh vùng ai cũng được kể và biết về các sự kiện diễn ra ở đây, nhưng tường tận nhất vẫn là cụ Bùi Xanh”.

Toàn bộ quang cảnh ngã ba Nghèn

Cụ Xanh làm Đội trưởng Đội du kích Trảo Nha

Nhà cụ Bùi Xanh ở khối 2, cách Ngã ba Nghèn chừng nửa cây số. Cụ Xanh sinh năm Kỷ Mùi 1919. Cuộc đời cụ Xanh gần như gắn với mảnh đất Nghèn này. Sau Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 19-12-1946, cụ Xanh làm Đội trưởng Đội du kích Trảo Nha (sau này đổi thành thị trấn Nghèn). Và đã tích cực chỉ đạo du kích xây dựng ụ kháng chiến tại làng. Vận động nhân dân chặt tre, rào làng kháng chiến, không để giặc Pháp càn quét. Tháng 6-1948, cụ được kết nạp vào Đảng. Năm 1965, vợ của cụ Xanh cùng 27 người ở làng Nam Sơn, xã Trảo Nha bị bom bi Mỹ cướp đi sinh mạng.

Tuổi trẻ thanh niên tình nguyện thường xuyên có những hoạt động ý nghĩa tại đây.

Từ truyền thống cao trào Xô viết, trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Hà Tĩnh là một trong 4 tỉnh (cùng với Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Nam). Giành chính quyền sớm nhất của cả nước. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ngã ba Nghèn là “mạch máu” giao thông nên đã trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ. Nhưng quân và dân nơi đây đã dũng cảm chiến đấu, giữ vững giao thông vận tải để chi viện sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt.

Riêng xã Trảo Nha đã có gần 2.000 thanh niên lên đường nhập ngũ. Tham gia thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến. Dân quân Trảo Nha kể cả đội nữ trực chiến và lão quân trực chiến đều lập công. Độc lập bắn rơi máy bay Mỹ và hiệp đồng chiến đấu với bộ đội cao xạ bắn rơi 8 máy bay Mỹ trên vùng trời Trảo Nha. Liên tục bảo đảm giao thông để vận chuyển vũ khí, đạn dược, hàng hóa qua đây.

Địa chỉ: Tuyến Quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Bình luận