Facebook

Youtube

Về Hà Tĩnh cùng vui nhộn lễ hội đánh cá Đồng Hoa

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa còn được người dân địa phương gọi là lễ hội đánh Vực Rào. Được tổ chức mỗi năm một lần.

Theo các cụ cao niên trong làng thì ngày trước, lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức khá quy củ. Làng lập ra quy định, có ban quản lý tuần tra canh gác. Ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá. Chỉ đến ngày lễ, mọi người trong xã mới được tham gia hội và đánh bắt cá tại đầm Vực.

Lễ hội thường xuyên thu rất đông người dân tham gia đánh cá.

Theo đó, cứ vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch được chọn là ngày tổ chức lễ hội chính. Vào ngày này, Lý trưởng (người đứng đầu làng). Và các bậc cao niên trong làng cho lập bàn thờ hương đăng hoa quả. Cúng tế Thành Hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm Vực.

Người ta quan niệm ai bắt được cá to hoặc nhiều cá thì sẽ gặp nhiều may mắn

Người ta quan niệm rằng, ai bắt được cá to hoặc nhiều cá thì sẽ gặp nhiều may mắn. Mùa màng bội thu trong suốt năm ấy. Sau một ngày diễn ra lễ hội. Người nào bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng và con cá ấy đươc dùng làm đồ cúng dâng lên Thành hoàng làng nhân dịp tết Đoan Ngọ.

Người dân cùng dụng cụ của mình để sẵn sàng bắt cá.

Vào ngày cuối của lễ hội, con cá to nhất sẽ được dùng làm lễ cúng Thành hoàng làng nhân dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch). Đồng thời, người bắt được con cá đó sẽ được vinh danh. Ban thưởng trước dân làng và những người tham gia lễ hội.
Hiện nay, Hà Tĩnh là một trong 3 tỉnh duy nhất trên cả nước còn lưu giữ được lễ hội đánh cá truyền thống này cùng với Phú Thọ và tỉnh Hà Tây (cũ).

Địa chỉ: Đầm Vực chân núi Hồng Lĩnh thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh.

Bình luận