Facebook

Youtube

Về Hà Tĩnh nhớ ghé làng nghề muối Châu Hạ

Khi nhắc đến hình ảnh một cánh đồng, người ta sẽ nghĩ ngay đến những ruộng lúa phủ màu xanh rờn hay ngả màu vàng óng khi đến mùa lúa chín. Nhưng đâu đó trên dải đất hình chữ S này còn có những cánh đồng tuyệt đẹp trắng muốt của màu muối. Cái nghề mà người ta vẫn thường hay đùa với nhau rằng “làm hàng trắng” ấy. Hôm nay Hà Tĩnh có gì sẽ cùng bạn khám phá làng nghề muối Châu Hạ.

Đối với những diêm dân, nghề làm muối chính là một cái nghề cay đắng nhất cuộc đời và cũng mặn mòi hệt như hương vị của biển cả vậy.

Cái nghề mà lúc nào họ cũng cầu mong cho trời nắng thật to.Chỉ sợ những cơn mưa giông kéo đến lại thêm phần vất vả, cực nhọc. Cái nghề mà quanh năm họ phải còng lưng dưới cái thời tiết oi bức. Rồi cứ thể mặc cho vị mặn chát ấy phả vào những khuôn mặt rám nắng mồ hôi. Nghề làm muối thật sự đáng trân qúy biết bao.

Dưới ánh nắng vàng ruộm vẻ đẹp lấp lánh của cánh đồng muối trắng xóa, loang loáng nước.
Dưới ánh nắng vàng ruộm là vẻ đẹp lấp lánh của cánh đồng muối trắng xóa, loang loáng nước.

Trưa. Trời nắng như đổ lửa. Ngoài đường vắng tanh, nhà nhà đóng cửa im lìm nghỉ ngơi sau một buổi làm việc. Nhưng trên cánh đồng muối Châu Hạ lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hơn 150 diêm dân vẫn đang lao động miệt mài dưới cái nắng như nung. Để tạo ra hạt muối trắng, họ phải ra đồng vào giờ này.

Cánh đồng muối Châu Hạ

Để có được những hạt muối mặn mòi, người dân đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức. Phơi mình dưới cái nắng chói chang của đất trời.

Ông Mưu cho biết, để “sống chung” với nắng nóng, người dân nơi đây phải có mẹo. Ông bật mí: “Làm muối giữa trời nắng nóng cộng với gió Lào thổi mạnh khiến cơ thể nhanh mất nước, cổ khát khô. Vì thế, trước khi ra đồng, ngoài mặc quần áo dày thì mỗi người đều phải mang theo khoảng 4 – 5 lít nước. Nhà ai giàu thì có thể mang theo sữa hộp. Làm khoảng 30 phút thì lại phải vào chòi nghỉ uống nước và sữa để lấy lại sức. Có lẽ vì thế mà từ xưa đến nay, người dân làng muối quê tôi chưa ai bị sốc nhiệt hay đột quỵ khi đang làm việc”.
Theo người dân làng ghề muối Châu Hạ chi sẻ ; Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 2 ngày là có thể thu hoạch muối.
Theo người dân làng ghề muối Châu Hạ chi sẻ ; Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 2 ngày là có thể thu hoạch muối.

Nhưng nếu trời mưa thì coi như công sức của người dân biến mất. Cũng vì vậy mà hạt muối càng giá trị đối với họ
Dưới cái nắng gay gắt hạt muối lấp lánh càng trở nên hấp dẫn. Không chỉ là niềm vui của diêm dân khi được mùa mà nó còn có sức mê hoặc rất lớn đối với nhiều nhiếp ảnh gia. 

Làng nghề muối Châu Hạ – Nghề của người già

Đáng chú ý, trên đồng muối Châu Hạ nay thiếu vắng thanh niên, chỉ có người già và cánh phụ nữ chân yếu tay mềm. “Bây giờ nghề muối là nghề chính của các cụ già, còn người trẻ chỉ xem đây là nghề phụ. Thanh niên trong thôn, người thì đi xuất khẩu lao động. Người thì đi làm thuê hoặc vào làm miền Nam làm công nhân. Như đợt này, mình không được ai thuê đi bốc vác nên mới ra đồng làm muối”. Diêm dân Phạm Văn Đức (32 tuổi) giải thích.

Nhưng gánh muối nặng trĩu dường như là sự trả ơn cho sự vất vả của những diêm dân một nắng hai sương trên cánh đồng. 
Đến với Hà Tĩnh, bạn sẽ có cơ hội được cùng người dân trải nghiệm những công việc của làng nghề muối Châu Hạ để trân trọng hơn những hạt muối trắng tinh và hiểu hơn về sự cần lao của những người dân nơi đây.
Về với Châu Hạ, bạn có thể dành thời gian khám phá thêm biển Thạch Hải , Quỳnh Viên Resort
Bình luận