Facebook

Youtube

Về Hà Tĩnh thưởng thức mắm cáy Trung Lương ngon tuyệt đỉnh

Được chế biến đầy cầu kì, công phu… mắm cáy Trung Lương, Hà Tĩnh vô tình trở thành món quà quê và món ăn tuyệt vời dành cho các bữa cơm gia đình. Mùi mắm thơm lừng, dậy vị và mang nét đặc trưng rất riêng không lẫn vào đâu được. Những ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần cũng không thể nào quên hương vị đặc trưng nức tiếng gần xa.

Mắm cáy là mắm gì ? có ngon không

Mắm cáy là loại mắm được chế biến từ con cáy. Con cáy có hình dạng khá giống với con cua nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó sống chủ yếu ở những vùng ven sông và ăn những sinh vật phù du. Cáy có nhiều loại như: cáy đỏ, cáy đen, cáy nâu,… trong đó cáy đỏ dùng làm mắm là ngon nhất. Cứ đến mùa sinh trưởng, khi mà thời tiết trở nên nắng nóng gay gắt, chúng sẽ bò lên khỏi hang càng nhiều. Người dân nhân cơ hội này để bắt cáy.

Mắm cáy là loại mắm được làm từ con cáy gần giống như cua đồng
Mắm cáy là loại mắm được làm từ con cáy gần giống như cua đồng

Nhờ vị ngọt đặc trưng nên cáy thường dùng để nấu canh. Canh cáy không tanh và nồng như cua mà có mùi thơm, mát lành. Ngoài ra, nhiều người còn lọc phần chân và thân của con cáy để làm mắm. Mắm cáy có hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Mắm này có thể dùng để chấm rau, chấm thịt luộc, thậm chí nhiều người còn chan nó để ăn cùng với cơm trắng. Với màu nâu đỏ và mùi đặc trưng. Mới ngửi thấy hơi nồng nhưng khi đã quen rồi, hương vị ấy khiến nhiều người thích mê.

Quy trình làm mắm cáy Trung Lương

Sở hữu nhiều vùng nước lợ … nghề làm mắm ở Trung Lương tương đối phát triển. Mắm cáy bạn có thể mua ở nhiều nơi như các chợ, siêu thị… nhưng chắc chắn một điều là không đâu ngon bằng mắm cáy của Trung Lương
Mắm cáy nơi đây được chế biến rất công phu và thường chỉ những người có tay nghề, tuổi nghề và kinh nghiệm thì mới làm được.
Những con cáy đỏ au, béo mẩm
Những con cáy đỏ au, béo mẩm

Từ khâu chọn cáy cho đến khi thành phẩm. Người làm phải rất tập trung cẩn thận và tỉ mĩ.

Cáy được xay thật nhuyễn để làm mắm cáy Trung Lương
Cáy được xay thật nhuyễn để làm mắm cáy Trung Lương
Cáy sau khi bắt về đem rửa cho thật sạch rồi mới đem lột yếm, bóc trắng và giã nhuyễn.
Theo người dân chia sẻ: Điều quyết định đến độ thành công của mẻ mắm cáy là cáy phải còn sống. Nếu có một vài con bị chết thì mắm sẽ nặng mùi và màu đen xám. Có khi phải đổ đi cả mẻ rất mất công…
Sau khi phần cáy đã đủ độ nhuyễn để ủ mắm thì người ủ tiến hành cho muối vào trộn đều. Không hề nêm nếm như các món chín khác. Thế nên người làm mắm phải có đủ kinh nghiệm để biết được với lượng muối bao nhiêu thì mắm ngon. Mắm sau khi thành phẩm thơm, dậy vị và đậm đà chứ không mặn. Có lẽ đó là bí quyết của từng người làm nghề, từng hộ gia đình, từng làng.
Phơi mắm cáy Trung Lương
Tiếp ngay sau khi mắm đã được trộn một lượng muối vừa phải người ta sẽ đem mắm ủ kín trong vại và đem phơi. Quá trình phơi mắm là sự kết hợp đầy tinh tế giữa độ nóng của nắng tự nhiên và độ mát lạnh của sương.
Chum vại làm mắm được vệ sinh kỹ. Táng nước vôi, để khô rồi mới cho cáy làm mắm vào. Những ngày đầu mới vào chum, phải trộn để cáy và muối quyện vào nhau. Sau hơn một tháng ủ, người làm lấy ra, vắt bỏ phần bã cáy. Phần nước để thêm ba tháng nữa mới đóng vào chai ăn dần.
Người làm tùy theo từng đợt và số lượng mắm sẽ phải căn cho thật chính xác số lượng những lần phơi nắng. Phơi sương của vại mắm… cho đến khi mắm chín.

Cách thưởng thức mắm cáy Trung Lương

Mắm cáy Trung Lương chấm rau luộc - Món ăn đậm đà tình quê
Mắm cáy Trung Lương chấm rau luộc – Món ăn đậm đà tình quê

Mắm cáy ngon cho ra bát sánh màu cánh gián, thêm ít ớt, đường… là đã có “người bạn đồng hành” cùng các loại rau phổ biến ở làng quê như rau muống, rau lang, mùng tươi, bầu bí… Hay cũng có người rưới thứ mắm ấy lên bát cơm trắng đang nóng hôi hổi cũng đủ để ăn không biết no…


MẮM CÁY TRUNG LƯƠNG
địa chỉ : Trung Lương – Thị Xã Hồng Lĩnh –  Tỉnh Hà Tĩnh
Bình luận